หนูดีชอบกินมะละกอค่ะ ถ้าดิบ ก็ใส่ในแกงส้มหรือส้มตำ ถ้าสุกๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ แถมได้วิตามินเอและช่วยระบายท้องด้วย
ประโยชน์ของปาเปน
1. ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เบียร์ ไวน์และเครื่องดื่มอื่น ๆ โดยปาเปนจะทำหน้าที่ย่อยโปรตีนในผลิตภัณฑ์ และทำให้สารละลายใสไม่ขุ่นเมื่อเก็บไว้นานหรือเก็บในที่อุณหภูมิต่ำ 2. ใช้ในโรงงานผลิตเนื้อสัตว์และปลา จะทำให้เนื้อสัตว์นั้นนุ่มเปื่อยเมื่อนำมาประกอบอาหาร 3. ใช้ในอุตสาหกรรมยาและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยใช้เป็นองค์ประกอบของยาช่วยย่อยอาหาร นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาพวกแผลติดเชื้อ เนื่องจากนี้ปาเปนมีคุณสมบัติที่ทำให้เลือดแข็งตัวและยังสามารถใช้ฆ่าพยาธิในลำไส้ด้วย 4. ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง โดยผสมปาเปนในน้ำยาแช่หนังจะทำให้หนังเรียบและนุ่ม 5. ใช้ในอุตสาหกรรมทอผ้า จะใช้ปาเปนฟอกไหมให้หมดเมือก
5. ใช้ในอุตสาหกรรมทอผ้า
ในอุตสาหกรรมการทอผ้านั้น เส้นใยของผ้าจะถูกเคลือบด้วยแป้ง หลังจากทอแล้วจะต้องนำแป้งส่วนเกินนี้ออกไป โดยใช้เอนไซม์อะไมเลส
ราใช้ในการผลิตเอนไซม์ เช่น
Rhizopus sp. ใช้ผลิตเอนไซม์ไลเปส ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยไขมัน ทำให้ได้กลีเซอรอลและกรดไขมันอิสระ ใช้ในอุตสาหกรรมทำเนย และผสมกับผงซักล้าง เพื่อกำจัดคราบไขมัน