การกำหนดคุณลักษณะของอุปกรณ์วัดปริมาตร
การกำหนดคุณลักษณะของอุปกรณ์วัดปริมาตร เพื่อให้อุปกรณ์วัดปริมาตรนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะสมต่อการใช้งาน สามารถใช้งานได้ผลดีบรรลุตามวัตถุประสงค์ ข้อกำหนดคุณลักษณะโดยทั่วไปประกอบด้วย
1. หน่วยวัด ที่ใช้มี 2 หน่วย ได้แก่
1.1 มิลลิลิตร (ml) หรือลูกบาศก์เซนติเมตร (cm3) เป็นหน่วยวัดที่นิยมใช้มาก
1.2 ลิตร (l) หรือลูกบาศก์เดซิเมตร (dm3) มีค่าเท่ากับ 1,000 ml
2. อุณหภูมิอ้างอิง (reference temperature) เป็นอุณหภูมิที่อุปกรณ์วัดปริมาตรจะให้ปริมาตรตามที่กำหนด ส่วนมากใช้ที่ 20 oC
3. สมบัติของวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแก้ว ต้องเป็นแก้วที่มีความคงทนต่อสารเคมีและความร้อน
4. ขีดจำกัดค่าความคลาดเคลื่อนของปริมาตร
5. ความเสถียรและรูปทรงที่สมบูรณ์ของเครื่องแก้ว
6. คุณลักษณะของจุกปิด (stopper) และก๊อกปิดเปิด (stopcock)
7. ลักษณะของขีดกำหนดปริมาตร (graduated line) และตัวเลขบอกปริมาตร
8. รายละเอียดที่เขียนบนเครื่องแก้ว (inscription) ประกอบด้วย
- ความจุ (capacity)
- หน่วยของความจุ
- อุณหภูมิอ้างอิง
- วัตถุประสงค์การใช้งาน (TC หรือ TD)
- บริษัทผู้ผลิต
- เครื่องหมายการค้า
- ถ้าเครื่องแก้วนั้นมีจุกปิดหรือก๊อกปิดเปิด ต้องแสดงหมายเลขของจุกปิดหรือก๊อกปิดเปิดด้วย
- ระดับชั้นคุณภาพ กรณีเครื่องแก้วชั้นคุณภาพเอ มีสัญลักษณ์ A ส่วนเครื่องแก้วชั้นคุณภาพบี มีสัญลักษณ์ B
- ค่าความคลาดเคลื่อน (± ml)
- เลขลำดับ (serial number)
คุณลักษณะถูกกำหนดไว้ใน ASTM