การกำหนดคุณลักษณะของอุปกรณ์วัดปริมาตร

     การกำหนดคุณลักษณะของอุปกรณ์วัดปริมาตร เพื่อให้อุปกรณ์วัดปริมาตรนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะสมต่อการใช้งาน สามารถใช้งานได้ผลดีบรรลุตามวัตถุประสงค์ ข้อกำหนดคุณลักษณะโดยทั่วไปประกอบด้วย

          1. หน่วยวัด ที่ใช้มี 2 หน่วย ได้แก่

               1.1 มิลลิลิตร (ml) หรือลูกบาศก์เซนติเมตร (cm3) เป็นหน่วยวัดที่นิยมใช้มาก

               1.2 ลิตร (l) หรือลูกบาศก์เดซิเมตร (dm3) มีค่าเท่ากับ 1,000 ml

          2. อุณหภูมิอ้างอิง (reference temperature) เป็นอุณหภูมิที่อุปกรณ์วัดปริมาตรจะให้ปริมาตรตามที่กำหนด ส่วนมากใช้ที่ 20 oC

          3. สมบัติของวัสดุที่ใช้ทำเครื่องแก้ว ต้องเป็นแก้วที่มีความคงทนต่อสารเคมีและความร้อน

          4. ขีดจำกัดค่าความคลาดเคลื่อนของปริมาตร

          5. ความเสถียรและรูปทรงที่สมบูรณ์ของเครื่องแก้ว

          6. คุณลักษณะของจุกปิด (stopper) และก๊อกปิดเปิด (stopcock)

          7. ลักษณะของขีดกำหนดปริมาตร (graduated line) และตัวเลขบอกปริมาตร

          8. รายละเอียดที่เขียนบนเครื่องแก้ว (inscription) ประกอบด้วย

               - ความจุ (capacity)

               - หน่วยของความจุ

               - อุณหภูมิอ้างอิง

               - วัตถุประสงค์การใช้งาน (TC หรือ TD)

               - บริษัทผู้ผลิต

               - เครื่องหมายการค้า

               - ถ้าเครื่องแก้วนั้นมีจุกปิดหรือก๊อกปิดเปิด ต้องแสดงหมายเลขของจุกปิดหรือก๊อกปิดเปิดด้วย

               - ระดับชั้นคุณภาพ กรณีเครื่องแก้วชั้นคุณภาพเอ มีสัญลักษณ์ A ส่วนเครื่องแก้วชั้นคุณภาพบี มีสัญลักษณ์ B

               - ค่าความคลาดเคลื่อน (± ml)

               - เลขลำดับ (serial number)

คุณลักษณะถูกกำหนดไว้ใน ASTM