ในการศึกษากลไกการทำงานของกล้ามเนื้อ
นักวิทยาศาสตร์ทราบว่า ไมโอซินสามารถจับกับแอกทิินได้เป็นโปรตีนยักษ์เชิงซ้อน
(actomyosin complex) ได้ด้วยวิธีการหลายอย่าง
|
||
|
||
การศึกษาโครงสร้างของหน่วยปฏิบัติการย่อยของกล้ามเนื้อ
โดยศึกษาจากการกระจายของรังสีเอกซ์ (X-ray diffraction) และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน
(electron microscopy) เมื่อปี พ.ศ.2496 ทำให้ ฮิว ฮักซ์ลีย์ และ จีน แฮนสัน
พบว่าเส้นใยโปรตีนสายหนามีการเรียงตัวเหลื่อมซ้อนกับเส้นใยโปรตีนสายบางตรงบริเวณส่วนปลายของแถบเอ
นอกจากนี้โมเลกุลของไมโอซินในเส้นใยโปรตีนสายหนายังมีการยื่นส่วนหัวออกไปเกาะกับแอกทินบนเส้นใยโปรตีนสายบางอีกด้วย
ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ทำให้พวกเขาคิดว่าบริเวณที่เส้นใยทั้งสองชนิดเหลื่อมซ้อนกันนั้นน่าจะเป็นบริเวณที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ |