จากที่เคยกล่าวแล้วว่า อัตราเร็วของปฏิกิริยาที่มีเอนไซม์ เป็นตัวเร่ง มีปัจจัยหลายๆ อย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ในบทนี้ จึงพาทุกๆ คนมาเรียนรู้เกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่ออัตราเร็ว ของปฏิกิริยา |
|
|
|
การเพิ่มความเข้มข้นของซับสเตรต จะทำให้อัตราเร็วเริ่มต้นเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็วในช่วงที่ความเข้มข้นของซับสเตรตยังน้อยอยู่แต่จะเพิ่มขึ้น |
|
|
ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ปริมาณเอนไซม์เป็นข้อจำกัด ของปฏิกิริยาไงล่ะ |
ความเข้มข้นของซับสเตรตที่ให้อัตราความเร็วสูงสุดเรียกว่า ความเข้มข้นอิ่มตัว (saturating concentration) ของซับสเตรต |
|
ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์
|
|
|
|
|
|
น้องๆ อธิบายได้หรือไม่ว่าเพราะเหตุใด ร่างกายจึงต้องรักษาระดับอุณหภูมิและ pH ให้อยู่ในระดับ คงที่เสมอ |
|
|
|
|
อย่างไรก็ตามการเพิ่มความเข้มข้นของเอนไซม์โดยมี ซับสเตรตอย่างเพียงพอ อัตราการเกิดปฏิกิริยา จะเพิ่มขึ้นได้เพียงระยะหนึ่ง หลังจากนั้นอัตราการเกิด ปฏิกิริยาจะคงที่ เนื่องจากค่า Vmax ของเอนไซม์เป็นข้อกำหนด เพราะเป็นค่าที่บอกอัตราเร็วสูงสุดของเอนไซม์นั้นๆ อยู่แล้ว |