โรคขาดสารไอโอดีน เป็นโรคโภชนาการ ที่สามารถป้องกัน และควบคุมได้ โดยการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีน เช่น อาหารทะเล เกลือเสริมไอโอดีน หรืออาหารเสริมไอโอดีนชนิดอื่น ๆ |
แหล่งอาหารไอโอดีนในธรรมชาติ |
เกลือทะเล มีไอโอดีนไม่เพียงพอ สำหรับความต้องการของร่างกาย น้อยนิดซะจนเรียกได้ว่า ไม่มีไอโอดีนเลยก็ว่าได้ | |||
ปลาทะเล
100 กรัม |
สาหร่ายทะเล
100 กรัม |
เกลือทะเล 5 กรัม (2-5 พีพีเอมไอโอดีน) | |
มีไอโอดีน 50 ไมโครกรัม |
มีไอโอดีน
200 ไมโครกรัม |
มีไอโอดีน 10 - 25 ไมโครกรัม |
อาหารเสริมไอโอดีนชนิดต่าง ๆ |
เกลือเสริมไอโอดีน 5 กรัม (30-50 พีพีเอมไอโอดีน) มีไอโอดีน 150 - 250 ไมโครกรัม ปกติคนเราบริโภคเกลือประมาณวันละ 5 กรัม หรือ 1 ช้อนชา ถ้าใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่ได้มาตรฐานจะได้ไอโอดีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน |
น้ำดื่มเสริมไอโอดีน |
การเสริมไอโอดีนในน้ำดื่ม เป็นมาตรการเสริมเพื่อใช้ในพื้นที่ที่มีปัญหามากกว่าร้อยละ 5 โดยใช้สารละลายโปแตสเซียมไอโอเดท หยดในน้ำดื่มของโรงเรียน หรือครัวเรือน ของพื้นที่ที่มีปัญหาโรคขาดสารไอโอดีน เมื่อดื่มน้ำวันละ 1 ลิตร จะได้รับสารไอโอดีนประมาณ 150 - 200 ไมโครกรัม |
น้ำปลาเสริมไอโอดีน |
|
การเสริมไอโอดีนในน้ำปลา ทำได้ 2 วิธี คือ | |
|
|
ซีอิ๊วขาวเสริมไอโอดีน |
|
มีบริษัทผลิตซีอิ๊วขาวบางราย ได้เสริมไอโอดีนในปริมาณ 10-20 พีพีเอม |
บะหมี่เสริมไอโอดีน |
|
ขณะนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อ ได้เติมสารไอโอดีนในซองเครื่องปรุงรสที่บรรจุไว้ในซองของบะหมี่ โดยเติมในปริมาณ 50 ไมโครกรัม |
ไข่สดเสริมไอโอดีน |
|
ได้มีการคิดค้นเครื่องผลิตไข่สดเสริมไอโอดีน เพื่อผลิตไข่สดไอโอดีนออกจำหน่าย โดยไข่ไอโอดีน 1 ฟอง จะมีไอโอดีนประมาณ 150 - 250 ไมโครกรัม |
กล้วยตากเสริมไอโอดีน |
|
การเสริมไอโอดีนในกล้วยตาก เป็นโครงการของนายแพทย์อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เสริมสารไอโอดีนต่อหน่วยบริโภค (ประมาณ 3-4 ผล) มีไอโอดีน 100 ไมโครกรัม |