ไซลิทอล

          ไซลิทอลมีผลึกเป็นสีขาว ไม่มีกลิ่น และให้ความหวานเทียบเท่าน้ำตาลซูโครส เอมิล ฟิชเชอร์ เป็นผู้ค้นพบไซลิทอลในปี ค.ศ. 1891 และตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 ก็มีการใช้ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานกันอย่างแพร่หลายในทางอุตสาหกรรม เนื่องจากไซลิทอลให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลกลูโคสจึงช่วยลดสัดส่วนการใช้น้ำตาลในการผลิตอาหาร ลูกอม รวมทั้งหมากฝรั่งได้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับพลังงานจากอาหารหรือของขบเคี้ยวพวกนี้น้อยลงเมื่อบริโภคในปริมาณเท่ากัน แถมการดูดซึมในร่างกายยังไม่มีผลต่อระดับกลูโคสในเลือด และไม่ต้องอาศัยอินซูลินในการพาเข้าเซลล์อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับที่จะใช้ในอาหารลดน้ำหนักและใช้ได้กับผู้ป่วยเบาหวานที่อยากทานอาหารที่มีรสหวานด้วย นอกจากนี้ไซลิทอลยังให้ความรู้สึกเย็นในปาก และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ฟันผุ จึงมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้เป็นส่วนผสมในยาแก้ไอ ยาอมแก้เจ็บคอ หรือยาสีฟันจ้ะเด็กๆ