ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “Active Learning สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา” ภายใต้โครงการปฐมนิเทศหลักสูตรพยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต ประจำปีการศึกษา 2569 วันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ณ สถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย เพื่อเตรียมความพร้อมด้านแนวคิดและทักษะการเรียนรู้สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
การบรรยายมุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิด Active Learning และการมีส่วนร่วมของผู้เรียนในกระบวนการเรียนรู้ระดับบัณฑิตศึกษา พร้อมนำเสนอแนวทางการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การเรียนรู้ด้วยตนเอง การทำงานร่วมกัน และการประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อแก้ไขปัญหาในบริบทวิชาชีพพยาบาล ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ (Outcome-Based Education: OBE) และการพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษา การออกแบบการเรียนรู้ตามแนวคิด Outcome-Based Education (OBE) การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การพัฒนาคณาจารย์ (Faculty Development) และการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้เรียน โดยมีประสบการณ์ในการเป็นวิทยากรและที่ปรึกษาด้านการพัฒนาศักยภาพอาจารย์ให้แก่สถาบันอุดมศึกษาทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง ถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การสะท้อนคิด และการประยุกต์ใช้ในบริบทการจัดการเรียนการสอนจริง
การได้รับเชิญเป็นวิทยากรในครั้งนี้สะท้อนถึงบทบาทและความเชี่ยวชาญของสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนและการพัฒนาศักยภาพคณาจารย์ของประเทศ ผ่านการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ที่ทันสมัย มีคุณภาพ และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของการศึกษาในศตวรรษที่ 21 โดยมุ่งสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง
*** บุคคลที่ปรากฎภาพในบทความนี้ หากประสงค์ลบรูปภาพออกจากบทความ โปรดติดต่อมาที่ โทรศัพท์ 0-2441-9729 Email : ilpdpa@mahidol.ac.th ***
Views : 0 views



