โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” นร.ชั้น ม. 3 รร.สรรพวิทยาคม จ.ตาก 23 – 24 พ.ย. 62

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการอบรม“เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสรรพวิทยาคม จ.ตาก ในวันที่ 23 – 24 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องประชุม 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม กล่าวต้อนรับ

กิจกรรมวันแรก 23 พฤศจิกายน 2562
ในช่วงเช้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำค้าง ศรีวัฒนาโรทัย พาน้องๆเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตโดยใช้มดเป็นตัวหลักในการเล่นเกมกระดาน นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้และรู้จักมดและพฤติกรรมสำคัญของมด ปัจจัยที่ส่งผลต่อมดและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ทั้งในธรรมชาติและรอบตัว และฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ การวางแผน และการสื่อสารกับกิจกรรมชื่อว่า “เกมส์มด” ตามด้วยกิจกรรมที่สอง โดย ดร.อาทร นกแก้ว กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “ทรงตันเพลโต” รู้จักรูปทรงเรขาคณิตผ่านกิจกรรมสำรวจ ฝึกทักษะการสังเกต การหาแบบรูป และการทำงานเป็นทีม ในช่วงบ่ายน้อง ๆ เรียนรู้ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ทักษะความคิดสร้างสรรค์ และการออกแบบเชิงวิศวกรรม กับกิจกรรม “Creative Thinking STEM” โดย ดร.มนต์อมร ปรีชารัตน์ และคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร

กิจกรรมวันสุดท้าย 24 พฤศจิกายน 2562 น้อง ๆ ได้เรียนรู้สีของแสง โดยใช้เครื่องผสมแสงสี และออกแบบธงประจำกลุ่ม กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “ฟิสิกส์กับการออกแบบ” โดย ผศ. ดร.สุชัย นพรัตน์แจ่มจำรัส ตามด้วยการฝึกปฏิบัติการไตรเตรท จำลองห้องอบรมเป็นห้องแล็บย่อม ๆ ให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โดยคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ จากนั้นเป็นพิธีมอบประกาศนียบัตรและปิดโครงการ โดย ผศ. ดร.สุชัย นพรัตน์แจ่มจำรัส รองผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาและเครือข่าย