ส้มแมนดาริน MANDARIN ORANGE ส้มที่ใครๆก็ชื่อชอบ
Mandarin Orange ส้มแมนดารินเป็นผลไม้ประเภทส้มที่เปลือกไม่หนา สามารถแกะรับประทานได้ง่ายด้วยมือ
Mandarin Orange เหมาะแก่การทานเล่น ทานควบคู่กับสลัด หรือจะนำไปทำน้ำผลไม้ มีเมล็ดไม่มาก รสชาติหวานฉ่ำ มีกากใย สาอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกาย และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ส้มออสเตรเลียนั้นให้ทั้งรสชาติหวานอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีเส้นใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ
ส้มแมนดารินออสเตรเลีย
หนึ่งในประเทศที่มีการส่งออกส้มมากที่สุดของโลกนั่นก็คือ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศหลากหลาย จึงทำให้สามารถปลูกส้มที่มีคุณภาพ มีความหวานและเนื้อส้มที่ชุ่มฉ่ำหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากฤดูร้อนที่ร้อนและแห้งแล้งแต่มีฝนตกในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นผลให้ส้มเจริญเติบโตได้ดีและมีสีสันสวยงามในภูมิภาคนี้ ส่วนทางภาคเหนือของประเทศออสเตรเลีย มีอากาศร้อนชื้นในฤดูร้อนและหนาวเย็นแบบแห้งแล้งในฤดูหนาวจึงช่วยผลิตส้มแมนดารินที่มีรสชาติและคุณภาพดี
ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกส้มหลากหลายชนิด หลายสายพันธุ์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ทั้งเรื่องคุณภาพและเรื่องรสชาติความอร่อย เพราะมีกระบวนการปลูกตามธรรมชาติและกรรมวิธีการผลิตด้วย High Technology
Mandarin Orange ส้มแมนดาริน จะออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายนโดยสายพันธุ์ที่โดดเด่นคือฮันนี่เมอร์คอท (Honey Murcott) เป็นสายพันธุ์ของส้มแมนดารินที่มีการปลูกเป็นหลักในออสเตรเลียมีผลขนาดกลางและจะมีเปลือกสีส้มอมเหลืองเมื่อสุกแล้วเนื้อส้มจะมีความฉ่ำและรสหวานสดชื่น ปัจจุบันในประเทศออสเตรเลียมีพื้นที่ปลูกส้มกว่า 28,000 Hector และมีเกษตรกรสวนส้มกว่า 1,900 คน
ส้มแมนดารินไต้หวัน
ส้มแมนดารินที่ผลิตในเอเชียเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกว่าเป็นส้มแมนดารินที่ดีสุดที่หนึ่ง ในไต้หวันส้มแมนดารินมีประวัติยาวนาน 200 ปีมีต้นกำเนิดจากการปลูกถ่ายจากประเทศจีนส้มแมนดารินเป็นหนึ่งในผลไม้สวนผลไม้หลักของไต้หวันแมนดารินเป็นของขวัญของทางเลือกสำหรับชาวไต้หวันในช่วงวันหยุด เนื่องจากรูปทรงกลมของผลไม้ทำให้นึกถึงหนึ่งในวงจรชีวิตที่ครอบคลุมทั้งครอบครัวและชุมชน และสีที่หลากหลายนั้นมีสีคล้ายทองคำ สื่อถึงความมั่งคั่ง และจะได้รับมรดกมากมายแก่ชีวิต
ส้มแมนดารินเป็นผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงโดยมีการผลิตส่วนใหญ่ระหว่างเดือนกันยายนถึงธันวาคมมันเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอและวิตามินซี , แคลเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสเฟตและสังกะสียาจีนโบราณเชื่อว่าเปลือกส้มแมนดาริน เป็นอาหารที่ ‘เย็น‘ และสามารถบรรเทาอาการขาดน้ำลดเสมหะและกระตุ้นปอดช่วยในการลดอาการท้องผูกและช่วยลดไข้และช่วยย่อยอาหาร
เมื่อส้มแมนดารินเพิ่งเก็บเกี่ยว เปลือกมีกรดซิตริกและคลอโรฟิลล์จำนวนมาก มีรสหวานและกลิ่นหอมแต่หลังจากผ่านไปสองสามวันในที่ร่มเปลือกจะสว่างขึ้นและระดับความหวานจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วชิ้นผลไม้ของแมนดารินมีขนาดใหญ่และปอกเปลือกได้ง่ายด้วยเนื้อนุ่มฉ่ำ กลิ่นหอมของส้มส่วนใหญ่มักจะกินสดแต่ส้มแมนดารินยังเป็นที่ยอดเยี่ยมเมื่อทำหน้าที่เป็นน้ำผลไม้คั้นเปลือกแห้งและใช้เป็นเครื่องเทศในการทำอาหารหรือเป็นของหวานเช่นเปลือกส้มแมนดารินซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแบบดั้งเดิมของจีน
ส้มแมนดารินเป็นผลไม้ที่ผลิตในปริมาณมหาศาลในไต้หวันโดยมีมากกว่า 1,000 ตันที่ผลิตในหมู่บ้าน Tungshih ของ Taichung County ซึ่งเป็นภูมิภาคการผลิตที่รู้จักกันดีในตลาดในขณะที่ Changhwa County Yuenlin Village จีนได้รับชื่อเสียงทั่วไต้หวัน . ในแง่ของพื้นที่ขนาดใหญ่ของแมนดารินภายใต้การเพาะปลูกในไต้หวันและปริมาณการผลิตขนาดใหญ่ราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับภูมิภาคการผลิตอื่นๆและแน่นอนรสหวานหวานฉ่ำ เนื้อรสชาติและคุณภาพสูงของไต้หวันส้มแมนดารินทำให้เป็นสินค้าเกษตรชั้นนำของไต้หวันส้มแมนดารินไต้หวันส่วนใหญ่ส่งออกไปญี่ปุ่นฮ่องกงและแคนาดา
ขอบคุณบทความดีดีจาก..
รายการกบนอกกะลา https://www.facebook.com/kobnokkala/
เว็บสาระน่ารู้ผลไม้ https://www.facebook.com/fruitagedelivery/ https://fruitage.in.th/ส้มแมนดาริน-mandarin-orange-ที่สุดของ/
เว็บสาระน่ารู้นักเดินทาง https://www.wonderfulpackage.com/