โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน จังหวัดพังงา ม.1 วันที่ 11 ธันวาคม 2562

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการอบรม“เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยมี รศ. ดร. นายแพทย์ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมฯ กล่าวเปิดโครงการฯ ในช่วงเช้า ผศ.ดร.น้ำค้าง ศรีวัฒนาโรทัย พาน้องๆ ไปเรียนรู้การจัดจำแนกสัตว์โดยใช้ข้อมูลต่าง ๆ อาทิ ลักษณะภายนอก ข้อมูลทางดีเอ็นเอ ข้อมูลสิ่งแวดล้อม ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรม เพื่อให้น้องๆได้ฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ และการสังเคราะห์ ความรู้จากข้อมูลที่ให้ รวมทั้งฝึกฝนทักษะการทำงาน ร่วมกันเป็นทีม และทักษะการสื่อสาร ไปกับกิจกรรมที่ชื่อว่า “ตามล่าหาสปีชีส์” และในกิจกรรมต่อไปน้องๆ จะได้เรียนรู้เรื่องสีของแสง และหลักการในการผสมสีของแสงโดยการใช้เครื่องผสมแสงสี กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “ฟิสิกส์กับการออกแบบ” โดย ผศ. ดร.สุชัย นพรัตน์แจ่มจำรัส ในช่วงบ่ายน้อง ๆ จะได้เรียนรู้ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ทักษะความคิดสร้างสรรค์ และช่วยกันออกแบบเชิงวิศวกรรมในการสร้างรถที่สามารถวิ่งได้ กับกิจกรรม “Creative Thinking (STEM)” โดยดร.มนต์อมร ปรีชารัตน์ และคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และกล่าวปิดโครงการฯ โดยผศ. ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร มอบใบประกาศ และถ่ายภาพร่วมกัน

ภาพเพิ่มเติม :https://photos.app.goo.gl/LbLzHhsPDUa7BZXb9