โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน จ.พังงา ม.4 วันที่ 11 ธันวาคม 2562

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการเปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน จ.พังงา ในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ณ ห้องประชุม 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์ โดยมี ผศ. ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร กล่าวต้อนรับและเปิดโครงการ รวมทั้งเป็นวิทยากรในกิจกรรมแรก “สำรวจไอโอดีน (STEM)” แนะนำให้เด็ก ๆ ได้รู้จักกับไอโอดีน และลงมือทดสอบไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีนจากแหล่งต่าง ๆ ด้วยชุดทดสอบไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน I-Kit และออกแบบสิ่งประดิษฐ์เกี่ยวกับไอโอดีน หลังจากรับประทานอาหารว่างต่อด้วยกิจกรรม “Robotic Hand” โดย อ. ดร.พัชรพรรณ ศิริวัฒน์ ได้ให้เด็กทำภารกิจสร้างมือหุ่นยนต์หยิบวัตถุจากหลอด ไม้ เชือก และเทปใส เป็นการฝึกปฏิบัติการออกแบบเชิงวิศวกรรม สำหรับกิจกรรมในช่วงบ่ายเป็นกิจกรรม “Roller Coaster” โดย ผศ. ดร.น้ำค้าง ศรีวัฒนาโรทัย ได้นำอุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น วัสดุหุ้มท่อเครื่องปรับอากาศ ไม้เสียบลูกชิ้น ดินน้ำมัน และลูกแล้ว ให้ประดิษฐ์รถไฟเหาะตีลังกา โดยมีข้อกำหนดให้ตีลังกาได้ รอดอุโมงค์ ขึ้นเนิน และหยุดที่จุดที่ห่างจากปลายรางน้อยที่สุด ปิดท้ายด้วยการมอบใบประกาศนียบัตร และพิธีปิดโครงการพร้อมกับ น้อง ๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน โดย ผศ. ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร