จุลสารนวัตกรรม ฉบับที่ 71 – EDITOR’S NOTE

Newsletters

EDITOR’S NOTE

สวัสดีครับ ในจุลสารนวัตกรรมฉบับที่ 71 นี้ ท่านจะได้พบกับ คอลัมน์ศึกษาปริทัศน์ เรื่อง “ประโยชน์ของ AI กับการบูรณาการใช้ร่วมกับแนวคิดทางพุทธศาสนา” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศีล สมาธิ ปัญญา นวัตกรรมจากสถาบัน เรื่อง “หุ่นฝึกฉีดยาทารกแรกเกิดแบบอิเล็กทรอนิกส์” ซึ่งได้รับรางวัลระดับชาติหลายรางวัล
       ในสาระน่ารู้ ท่านจะได้พบกับ (1) ถอดบทเรียนการบรรยายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง “การบริหารจัดการในภาวะวิกฤตและการสื่อสารในภาวะวิกฤต” (2) มารู้จัก SDGs กับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนกันเถอะ (ตอนที่ 2) (3) มารู้จักกองทุนมหิดลยั่งยืน (Mahidol University Endowment Fund) (4) เล่นเกม มีประโยชน์หรือไร้ประโยชน์ (4) GPT-4 กลจักรปัญญาประดิษฐ์ สำหรับแอปพลิเคชันด้านการศึกษา (5) Creative ผลงานให้ Fast อย่างสร้างสรรค์ทันยุค 2023 (Part III Adobe Sensei)
       ข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษา เรื่อง “การวิจัยและพัฒนากลไกการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วมระดับจังหวัดสู่การเป็นพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา: กรณีศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร” เป็นการลงพื้นที่ของกลุ่มอาจารย์สถาบันฯ สู่โรงเรียนในชุมชน สถาบันฯ จัดอบรม “โครงการพัฒนาศักยภาพอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ด้านการศึกษา MUPSF Level 3-4 ด้านศาสตร์การสอน รุ่นที่ 3” และจัดอบรม ศาสตร์การสอน ระดับ 2 ให้แก่อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก รวมทั้ง คอลัมน์ Social Activities และ คอลัมน์ IL Activities มีภาพข่าวสำคัญ ๆ จำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรมโดยอาจารย์และบุคลากรของสถาบันฯ ดังเห็นได้จากภาพข่าวภายในเล่ม
       สถาบันฯ กำลังจะจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการแบบเผชิญหน้า หลักสูตรใหม่ล่าสุด 3 เรื่อง ได้แก่ เรื่อง “Prompt Engineering for Educators” วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ณ ห้อง 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์ สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อีกสองเรื่องคือ “Advanced Brain-Based Learning รุ่นที่ 1” ระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566 (มีการเปลี่ยนแปลงวันฝึกอบรมเนื่องจากวิทยากรติดภารกิจสำคัญ ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ) และเรื่อง “การใช้ ChatGPT สำหรับการสอนทางวิทยาศาสตร์และแพทยศาสตร์ศึกษาอย่างมืออาชีพ” ในวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรม S31 ถ.สุขุมวิท 31
สำหรับโครงการ “STEM & Robotics Camp” สถาบันฯ รับดำเนินการฝึกอบรมให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ทั่วประเทศ ท่านผู้สนใจ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์สถาบันฯ https://il.mahidol.ac.th สวัสดีครับ

เนื้อหานี้มีประโยชน์กับท่านหรือไม่ โปรดให้คะแนน

น้อยที่สุดน้อยมากมากที่สุด (No Ratings Yet)