Forum

กินอาหารแบบไหน?? ห่...
 
แบ่งปัน:
การแจ้งเตือน
ลบทั้งหมด

กินอาหารแบบไหน?? ห่างไกล “โรคอัลไซเมอร์”

1 โพสต์
1 ผู้ใช้
0 Reactions
242 เข้าชม
(@jiraporn-karaket)
Eminent Member
เข้าร่วม: 5 ปี ที่ผ่านมา
กระทู้: 8
หัวข้อเริ่มต้น  

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นทุกปี คงหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่มาพร้อมกับวัยนี้ไม่ได้ นั่นก็คือภาวะโรคสมองเสื่อม ที่พบเห็นได้มาก เช่น โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งผู้เขียนจะมาพูดถึงอาหารที่จำเป็นในการดำรงชีวิตในปัจจุบันของประชาชนวัยทำงานและที่กำลังจะเข้าสู่วัยสูงอายุ ให้เตรียมความพร้อมรับมือกับภาวะสมองเสื่อมที่จะเกิดตามมากับอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีอาหารมากมายหลายชนิดให้เลือกบริโภค ในบทความนี้จะพูดถึงอาหารทางเลือกที่รับประทานแล้วช่วยหลีกเลี่ยงภาวะโรคอัลไซเมอร์ได้หากรับประทานเป็นประจำ นั่นคือ...

น้ำมันมะพร้าว ปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจำหน่ายวางขายกันทั่วไปหลากหลายยี่ห้อ มีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) จึงช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคกลุ่มเสื่อมต่าง ๆ 

น้ำสลัดที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจากพืช เช่น น้ำสลัดที่มีส่วนประกอบพื้นฐานของน้ำมันผักอย่างน้ำมันมะกอก เมล็ดพืช ถั่ว และธัญพืช จะประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องเซลล์ประสาทได้

กินปลาได้ไขมันดี ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน, ปลาแมคคาเรล, ทูน่า และปลาชนิดอื่น ๆ ที่ให้กรดไขมันโอเมก้า 3  และมีกรดไขมัน DHA (Docosahexaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ต่างก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง

พืชผักใบเขียว ทั้งผักแคล (Kale), คะน้า, ผักโขม และบล็อกโคลี่ ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินอีและโฟเลทสูง โดยผักโขมดิบ 1 ถ้วย ให้วิตามินอี 15% และผักโขมต้มสุก  ½  ถ้วย ให้วิตามินอีสูงถึง 25%

อะโวคาโด ผลไม้เนื้อครีม ประกอบด้วยวิตามินอีสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบว่ามีส่วนสัมพันธ์ในการลดความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปสู่โรคอัลไซเมอร์

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่, สตรอว์เบอร์รี่,  และอาซาอิเบอร์รี่ (Acai Berries) มีคุณสมบัติช่วยหยุดภาวะเสื่อมถอยของความจำ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น

ถั่วลิสงและเนยถั่ว ทั้งสองชนิดนี้ถือเป็นแหล่งไขมันดี และอุดมไปด้วยวิตามินอี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ และการทำงานของสมอง นอกเหนือจากนี้ยังมีถั่วอัลมอนด์ และฮาเซลนัท ที่ควรบริโภคเพื่อสุขภาพ

องุ่น ไวน์แดง และดาร์กช็อกโกแลต มีสารสกัด Resveratrol เป็นสารโพลีฟีนอลชนิดหนึ่ง ที่พบในองุ่น, ไวน์แดง และดาร์กช็อกโกแลต ช่วยชลอภาวะโรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อม รวมทั้งโรคมะเร็ง และเบาหวาน

จะเห็นได้ว่าการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งสมองที่เป็นอวัยวะสำคัญในการดำเนินชีวิต จึงไม่สายเกินไปที่ทุกคนจะเริ่มหันมาดูแลและใส่ใจในเรื่องสุขภาพตัวเองเพื่อห่างไกลโรคนะคะ...

 

เขียนโดย  จิราภรณ์  การะเกตุ


   
อ้างอิง
แบ่งปัน:
1,420,733 views since 16 August 2018