Forum

ถอดบทเรียน หลักสูตร...
 
แบ่งปัน:
การแจ้งเตือน
ลบทั้งหมด

ถอดบทเรียน หลักสูตรความก้าวหน้าการบริหารจัดการองค์ความรู้สู่ความสุขในการทำงาน : Advance Routine to Happiness (AR2H) (2)

1 โพสต์
1 ผู้ใช้
0 Reactions
3,266 เข้าชม
(@anongnat-patthanasaksiri)
Trusted Member
เข้าร่วม: 6 ปี ที่ผ่านมา
กระทู้: 25
หัวข้อเริ่มต้น  

หัวข้อ: กินดี มีสุข

  • Calorie Deficit คือ พลังงานที่ขาดดุล หรือ พลังงานที่ถูกตัดทอน การลดน้ำหนัก ควรตั้งเป้าหมายให้ได้ประมาณ 0.5 – 1 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ พลังงานเข้า (อาหาร และเครื่องดื่ม) ต้องน้อยกว่า พลังงานออก (BMRและการออกกำลังกาย)
  • โปรตีนที่พอเพียงและมีคุณภาพ คือ ผลการวิจัยการบรโภคโปรตีนในปริมาณที่สูงมีผลต่อมวลกล้ามเนื้อปราศจากไขมันระหว่างการลดน้ำหนัก การบริโภคโปรตีนสูงกว่าปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้แต่ละคนได้รับในแต่ละวัน (RDA) ช่วยปกป้องการสูญเสียกล้ามเนื้อในระหว่างการลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงในมื้อเช้าช่วยลดความหิวและการรับประทานอาหารในระหว่างวัน
    • สูตรการคำนวณ คือ น้ำหนักตัว x 6 กรัม จะได้ปริมาณที่ต้องรับประทานโปรตีนต่อวัน ตัวอย่างเช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ต้องการลดน้ำหนัก ต้องรับประทานโปรตีน 1.6 กรัม ต่อหนักตัว (50 กิโลกรัม x 1.6 กรัม = 80 กรัมต่อวัน)
  • สารอาหาร คือ ต้องบริโภคให้ครบทุกหมู่ จากผลการวิจัยระบุ 3 ใน 4 ของผู้ใหญ่ทั่วโลก รับประทานผักและผลไม้น้อยกว่าปริมาณที่แนะนำ (400 กรัม)
  • ไขมันดี คือ ต้องเลือกการบริโภคไขมันดี เช่น อะโวคาโด แซลมอน อัลมอนด์ เป็นต้น การรับประทานไขมันดีจะช่วยให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดและทุกสาเหตุลดลง ช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ และช่วยให้ได้รับไขมันที่ร่างกายต้องการแต่ผลิตเองไม่ได้
  • LOW GI คือ Low glycemic index อาหารประเภทที่มีค่า GI ต่ำ การเลือกรับประทานกลุ่มอาหารที่มีการดูดซึมน้ำตาลและแป้งเข้าสู่กระแสเลือดต่ำ เช่น ข้าวบาสมาติ ถั่วเลนทิล แป้ง/ขนมปังที่ทำจากโฮลเกรน ข้าวโอ๊ต และ ส้ม เป็นต้น การบริโภคแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตมากเกินในแต่ละมื้อ จะทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูง นำไปสู่ร่างการเกิดไขมันสะสม ในขณะที่หากมีการอดมื้ออาหาร จำกัดจำนวนแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรต หรือการออกกำลังกายตอนท้องว่าง จะทำให้น้ำตาลในเลือดตก ทำให้ร่างกายสลายกล้ามเนื้อและกักเก็บไขมัน เหนื่อย หมดแรง หิวมากขึ้น ดังนั้นจะต้องรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เพื่อให้ร่างกายสลายไขมันเพื่อปกป้องกล้ามเนื้อ ควบคุมความหิวและเพิ่มพลังงาน โดยระดับน้ำตาลในเลือดควรอยู่ระหว่าง 80 – 120 mg/dl
  • พักผ่อน คือ การอดนอนทำให้ฮอร์โมนอิ่ม (Leptin) ลดลง ทำให้ร่างกายหิวบ่อย เป็นการทำลายระบบเผาผลาญ ยิ่งอดนอนมาก ร่างกายยิ่งมีความอยากอาหารสูง
  • ดื่มน้ำ คือ ผลการศึกษาพบว่า
    • ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารสองแก้วช่วยทำให้น้ำนักลดลง
    • การดื่มน้ำ 500 มิลลิตร ช่วยเพิ่มระบบเปาผลาญถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และ
    • ช่วยล้างสารพิษ
  • ง่ายและสามารถทำได้ต่อเนื่อง การจะทำให้เกิดผลต้องเริ่มจากที่ปฏิบัติได้ง่ายและการมีวินัยในหารทำต่อเนื่อง
  • สุขภาพดี เมื่อปรับพฤติกรรมการรับประทาน รับประทานของที่มีประโยชน์ ให้ได้รับปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และมีการออกกำลังกาย ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

 


   
อ้างอิง
แท็กหัวข้อ
แบ่งปัน:
1,390,758 views since 16 August 2018