โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัด นครศรีธรรมราช วันที่ 11 ตุลาคม 2566

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัด นครศรีธรรมราช โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ กล่าวเปิดโครงการฯ วันที่ 11 ตุลาคม 2566 ณ ห้องประชุม 2108 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม

กิจกรรมที่ 1 น้อง ๆ จะเป็นนักสืบ เรียนรู้และทดลองระบุตัวบุคคลจากลายนิ้วมือ เรียนรู้วิธีการเก็บหลักฐานเพื่อใช้พิสูจน์บุคคล ได้ฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ทักษะการคิด วิเคราะห์ และทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีมกับกิจกรรม “ใครคือคนร้ายกันนะ? ”กับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง

ตามด้วยกิจกรรมที่ 2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม จะพาน้อง ๆ เรียนรู้และช่วยกันตอบปัญหาไปกับโจทย์กับตัวอย่างสารเคมีรั่วไหลลงในแหล่งน้ำ กับกิจกรรม Who is polluter (PBL) ทบทวนองค์ความรู้ (Debrief) สะท้อนคิด (Reflect) และขยายแนวความคิดสู่การประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้าน Programing สู่นวัตกรรมในชีวิตประจำวัน (Expanded Knowledge) และการมอบของที่ระลึกพร้อมกับเกียรติบัตรให้แก่น้อง ๆ และถ่ายภาพร่วมกัน