เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ ในพระราชูปถัมภ์ฯ วันที่ 4 สิงหาคม 2565

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” ในหัวข้อ “STEM Robotics” สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ ในพระราชูปถัมภ์ฯ วันที่ 4 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุม 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์ พิธีเปิด ผศ.ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ได้กล่าวเปิดโครงการฯ

วิทยากรโดย คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ พาน้องๆ เรียนรู้ผ่านกิจกรรมคอร์สปูพื้นฐานไมโครบิตและการประยุกต์ใช้สำหรับโครงงานวิทยาศาสตร์ น้องๆ จะได้ทำความเข้าใจและฝึกฝนการเขียนโค้ดชุดคำสั่ง เพื่อใช้ Microcontroller ในการควบคุมและสร้างสิ่งประดิษฐ์ ภายใต้กระบวนการเรียนรู้แบบ Active learning for STEM & Robotics เพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่การเป็นผู้เรียนแห่งยุคปัญญาประดิษฐ์ มอบใบประกาศให้กับตัวแทนอาจารย์ นักเรียน และถ่ายภาพร่วมกัน

ในช่วงบ่ายน้องๆ จะได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีพี่ปริญญาเอก ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของร่างกาย โดยแบ่งเป็น 4 ฐาน ให้น้อง ๆ เปลี่ยนกันเข้าฟังและสัมผัสอวัยวะในระบบต่าง ๆ ได้แก่ ระบบการหายใจ ระบบประสาทและสมอง ระบบกล้ามเนื้อ และระบบสืบพันธุ์