โครงการเปิดโลกฯ โรงเรียนปทุมวิไล จังหวัดปทุมธานี วันที่ 30 กันยายน 2567

🌟สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 โรงเรียนปทุมวิไล ในวันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2567 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันที่ 30 กันยายน 2567 กล่าวเปิดโครงการฯ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม

✳️ กิจกรรมที่ 1: “ใครคือคนร้ายกันนะ??” 🕵️‍♂️ น้องๆ จะได้สวมบทบาทเป็นนักสืบ ค้นหาความจริงผ่านการระบุตัวบุคคลจากลายนิ้วมือ 🧤🔍 นำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง น้องๆ จะได้เรียนรู้กระบวนการเก็บหลักฐานและการพิสูจน์ตัวบุคคล ฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ 🤔 และการทำงานร่วมกันเป็นทีม 🤝

✳️ กิจกรรมที่ 2 คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และคุณพัฒนพงศ์ คนเที่ยง จะให้น้องๆ เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มเลือด การนำเลือดที่ได้จากที่เกิดเหตุ 🩸🚑 ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การสืบหาคนร้ายให้เจอ 🕵️‍♂️ โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้จากลักษณะของกรุ๊บเลือดต่างๆ 🧪🔬 กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “สืบจากเลือด” 🔍🩸

✳️ กิจกรรมที่ 3 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง จะพาน้องๆ เรียนรู้หลักการทำสบู่สำหรับแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ 🛀🔮 ปฏิกิริยาของกรดกับเบส และผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาได้ 🌡️💦 กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “Bath Bomb” จากนั้นเป็นการมอบรางวัลแก่ผู้ร่วมกิจกรรม แจกใบประกาศนียบัตรให้กับตัวแทนนักเรียน และคุณครู และถ่ายรูปร่วมกัน

ช่วงบ่าย น้อง ๆ จะเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ได้นั่งรถรางทัวร์ชมทัศนียภาพภายในอุทยาน ชมห้องแสดงนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติต่างๆ และทำกิจกรรมยาดมสมุนไพรสูตรทำเอง ได้รู้จักขั้นตอนกระบวนการทำยาดมสมุนไพรและได้ยาดมเป็นของที่ระลึก พร้อมถ่ายรูปร่วมกัน ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา