โครงการเปิดโลกฯ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี วันที่ 26 กรกฎาคม 2567

🌟สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จำนวน 103 คน ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 กล่าวเปิดโครงการฯ โดยคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง ✳️ กิจกรรมที่ 1 📍✨ น้อง ๆ จะสนุกไปกับการเป็นนักสืบ เรียนรู้และทดลองระบุตัวบุคคลจากลายนิ้วมือ เรียนรู้วิธีการเก็บหลักฐานเพื่อใช้พิสูจน์บุคคล ได้ฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ทักษะการคิด วิเคราะห์ และทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีมกับกิจกรรม “ใครคือคนร้ายกันนะ? ”กับคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง

✳️ กิจกรรมที่ 2 📍✨ คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และคุณพัฒนพงศ์ คนเที่ยง จะให้น้อง ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มเลือด การนำเลือดที่ได้จากที่เกิดเหตุ ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การสืบหาคนร้ายให้เจอ โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้จากลักษณะของกรุ๊บเลือดต่าง ๆ กับกิจกรรมที่ชื่อว่า 🩸”สืบจากเลือด” ท้ายสุดเราจะมีการทบทวนความรู้ (Debrief) 🧐 และการสะท้อนคิด (Reflect) 🤔 เพื่อขยายแนวความคิดและการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งเข้าสู่ชีวิตประจำวันของเรา 🌍. นอกจากนี้ยังมีรางวัล 🏆 และของที่ระลึก 🎁 พร้อมกับเกียรติบัตร 📜 ให้แก่น้อง ๆ และถ่ายภาพร่วมกัน 📸

📍✨ ช่วงบ่ายน้อง ๆ จะได้ชมอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ 🌿🌼 โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 25-26 คน 👫👫 ร่วมทำกิจกรรมเยี่ยมชมสวนสมุนไพร 🌱, นั่งรถรางรอบสวนสมุนไพร 🚋, เดินชมนิทรรศการสมุนไพร 📖, และกิจกรรมยาดมสมุนไพรสูตรทำเองซึ่งน้อง ๆ ได้รู้จักขั้นตอนกระบวนการทำยาดมสมุนไพรและได้ยาดมเป็นของที่ระลึก 🎁 พร้อมถ่ายรูปร่วมกัน 📸