โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย วันที่ 23 สิงหาคม 2566

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย วันที่ 23 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ กล่าวเปิดโครงการฯ และพาน้อง ๆ ทำกิจกรรมที่ชื่อว่า “สำรวจไอโอดีน” จะแนะนำน้อง ๆ เราให้รู้จักความสำคัญอันยิ่งใหญ่ของไอโอดีน ในกิจกรรมนี้ จะสำรวจบทบาทที่สำคัญของไอโอดีนต่อสุขภาพของมนุษย์ น้อง ๆ จะได้รับความรู้อันมีค่าเกี่ยวกับผลของการขาดสารไอโอดีนและผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้น น้อง ๆ จะได้รับชุดทดสอบเกลือเสริมไอโอดีนที่เรียกว่า I-Kit ซึ่งสามารถวิเคราะห์และกำหนดความเข้มข้นของไอโอเดตในตัวอย่างเกลือได้ ประสบการณ์นี้จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจถึงความซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการรักษาระดับไอโอดีนที่เหมาะสมในการผลิตเกลือ หลังจากนั้นผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน จะพาน้อง ๆ เรียนรู้หลักการทำสบู่สำหรับแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ (Bath Bomb) ปฏิกิริยาของกรดกับเบส และผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาได้ กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “Bath Bomb แสนสนุก” และสนุกกับกิจกรรมช่วงบ่ายโดยอาจารย์ดร. ติณณภพ แพงผม และคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร จะพาน้อง ๆ เรีบนรู้…. กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “เอมิรีอินปารีส” จากนั้นพิธีปิด มอบใบประกาศนียบัตร และถ่ายภาพร่วมกัน