โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเปิดโลกทัศน์ฯ โรงเรียนจ่านกร้อง จังหวัดพิษณุโลก วันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2567

🌟สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/8 และ 5/8 โรงเรียนจ่านกร้อง จังหวัดพิษณุโลก ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2567 กล่าวเปิดโครงการฯ โดยคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567

✳️ กิจกรรมที่ 1 คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และคุณพัฒนพงศ์ คนเที่ยง จะให้น้อง ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มเลือด การนำเลือดที่ได้จากที่เกิดเหตุ ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การสืบหาคนร้ายให้เจอ โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้จากลักษณะของกรุ๊บเลือดต่าง ๆ กับกิจกรรมที่ชื่อว่า 🩸”สืบจากเลือด”

✳️ กิจกรรมที่ 2 คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และคุณพัฒนพงศ์ คนเที่ยง จะพาน้องๆ เรียนรู้การใช้หลักทางคณิตศาสตร์ในการออกแบบ การเรียนรู้อัตราส่วนเพื่อนำมาสร้างเป็นแบบจำลองขึ้นมา กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “เอมิรีอินปรารีส” และทบทวนองค์ความรู้ (Debrief) สะท้อนคิด (Reflect) และขยายแนวความคิดสู่การประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมในชีวิตประจำวัน (Expanded Knowledge) และกล่าวปิดกิจกรรมโดยคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ร่วมกิจกรรม แจกใบประกาศนียบัตร และถ่ายรูปร่วมกัน

✳️ กิจกรรมที่ 3 น้อง ๆ จะเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ได้นั่งรถรางทัวร์ชมทัศนียภาพภายในอุทยาน ชมห้องแสดงนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติต่างๆ และทำกิจกรรมยาดมสมุนไพรสูตรทำเอง ได้รู้จักขั้นตอนกระบวนการทำยาดมสมุนไพรและได้ยาดมเป็นของที่ระลึก พร้อมถ่ายรูปร่วมกัน ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567

🌟น้อง ๆ ได้ไปเยี่ยมชม🏥 พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการของแต่ละภาควิชาเพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาแพทย์และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์การแพทย์ 6 แห่ง คือ พิพิธภัณฑ์พยาธิวิทยาเอลลิส พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน พิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยา พิพิธภัณฑ์กายวิภาค-คองดอน พิพิธภัณฑ์และห้องปฏิบัติการเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์สุดแสงวิเชียร พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ที่โรงพยาบาลศิริราช