สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ ในพระราชูปถัมภ์ฯ วันที่ 8 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุม 2108 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน กล่าวเปิดโครงการ โดย อาจารย์ ดร.ติณณภพ แพงผม อาจารย์ประจำสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ วิทยากรโดย อาจารย์ ดร.ติณณภพ แพงผม และ คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ พาน้องเรียนรู้เรื่อง

โมดุล 1 : ฝึกเขียนโปรแกรมเพื่อสั่งงาน LED

O ทำความรู้จักกับบอร์ดไมโครบิตและฟังก์ชั่นต่าง ๆ สำหรับการสั่งงาน

O ทำความรู้จักกับบอร์ดขยาย (Expansion board)

O การใช้บอร์ดต่อขยาย (Expansion board) ร่วมกับบอร์ดไมโครบิต

O ฝึกเขียนโปรแกรมคำสั่งพื้นฐานที่ใช้กับอุปกรณ์ติดบอร์ด เช่น การกดปุ่มเพื่อให้แสดง LED นาฬิกานับก้าว

โมดุล 2 : ฝึกประกอบหุ่นยนต์อย่างง่าย

O ฝึกใช้เครื่องมือเพื่อประกอบหุ่นยนต์อย่างง่าย

โมดุล 3 : ฝึกเขียนโปรแกรมเพื่อสั่งงานระบบขับเคลื่อนและเซนเซอร์

O ฝึกเขียนโปรแกรมควบคุมมอเตอร์ด้วย Ultrasonic sensor

O ออกแบบและสร้างชิ้นงานโดยใช้บอร์ดไมโครบิต (ต่อ)

O นำชิ้นงานที่ได้มาใช้งานจริง

Closing section ด้วยการทบทวนองค์ความรู้ (Debrief) สะท้อนคิด (Reflect) และขยายแนวความคิดสู่การประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้าน Programing สู่นวัตกรรม Robotics ในชีวิตประจำวัน (Expanded Knowledge) และพิธีมอบใบประกาศให้กับตัวแทนคุณครู นักเรียน ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ในช่วงบ่ายเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม