เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม ม.3 โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ ในพระราชูปถัมภ์ฯ วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2563

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสตรีวิทยา ๒ ในพระราชูปถัมภ์ฯ วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2563 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รศ. ดร. นพ.ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ กล่าวต้อนรับ รับน้องนักเรียนเป็นศิษย์ ในพิธีเปิดการอบรม และสังเกตการณ์ รวมถึงให้คำแนะนำในกิจกรรมตลอดการอบรมในช่วงเช้าของวันแรก

กิจกรรมในวันแรกของการอบรม ผศ. ดร.น้ำค้าง ศรีวัฒนาโรทัย ได้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับมด ผ่านการเล่นเกม โดยน้อง ๆ จะต้องศึกษาทั้งกติกาการเล่น และวิถีชีวิตของมด เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อาหาร ศัตรู อาวุธประจำกาย เป็นต้น ตามด้วยกิจกรรม “Roller Coaster” ที่เป็นการประยุกต์ความรู้เรื่องแรง การเคลื่อนที่ พลังงานจลน์ พลังงานศักย์ เพื่อนำไปใช้ในการสร้างรถไฟเหาะ หรือโรลเลอร์โคสเตอร์ ตามโจทย์ที่ได้รับ สำหรับในช่วงบ่ายเป็นการเดินเยี่ยมชมหน่วยงานวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ โดยพี่ ๆ นักประชาสัมพันธ์ของวิทยาลัย พานำชมและแนะนำการศึกษาต่อทางด้านดนตรี

.
สำหรับกิจกรรมในวันที่สอง เป็นกิจกรรม Critical Thinking and Decision making: STEM+C+D โดยคุณพงษ์ไผท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้ท้าทายทักษะการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ ที่เรียนมาทั้งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงศิลปะ โดยการประดิษฐ์รถยนต์พลังงานสะอาดที่รองรับการใช้งานหนัก และยังต้องมีความสวยงามอีกด้วย และกิจกรรมหลังการรับประทานอาหารกลางวันคือการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีพี่ปริญญาเอก ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของร่างกาย โดยแบ่งเป็น 4 ฐาน ให้น้อง ๆ เปลี่ยนกันเข้าฟังและสัมผัสอวัยวะในระบบต่าง ๆ ได้แก่ ระบบการหายใจ ระบบประสาทและสมอง ระบบกล้ามเนื้อ และระบบสืบพันธุ์
.
การอบรมในวันที่สามเริ่มด้วยกิจกรรม “ใครคือค้นร้าย” โดย ผศ. ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ได้จำลองสถานการณ์ให้น้อง ๆ เป็นนักสืบจับตัวคนร้ายจากข้อมูลลายนิ้วมือที่วัตถุในที่เกิดเหตุ ทำให้ได้รู้จักลักษณะลายนิ้วมือ วิธีการเก็บลายนิ้วมือ การเปรียบเทียบ และระบุตัวคนร้ายจากฐานข้อมูลลายนิ้วมือ กิจกรรมสุดท้ายของการอบรมในครั้งนี้ อ.ดร.พัชรพรรณ ศิริวัฒน์ ให้น้อง ๆ ช่วยกันออกแบบและประดิษฐ์มือกลจากหลอดดูด เรียนรู้การควบคุมมือกลให้สามารถจับสิ่งของได้หลายแบบ กับกิจกรรมที่มีชื่อว่า “Robotic hand (STEM)” หลังจากกิจกรรมเป็นการมอบประกาศนียบัตร และพิธีปิดโครงการ
.
ภาพเพิ่มเติม https://photos.app.goo.gl/hGtHAFJkULkkGETz7