เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม โรงเรียนหาดอมราอักษรลักษณ์วิทยา วันที่ 25 กรกฏาคม 2565

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สําหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนหาดอมราอักษรลักษณ์วิทยา จังหวัดสมุทรปราการ วันที่ 25 กรกฏาคม 2565 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะฉัตร จิตต์ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ กล่าวต้อนรับน้อง ๆ นักเรียน และกล่าวเปิดโครงการ จากนั้นเริ่มต้นกิจกรรมแรก “สำรวจไอโอดีน (STEM)” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แนะนำให้รู้จักกับไอโอดีน ความสำคัญของไอโอดีนต่อมนุษย์ ปัญหาของโรงงานผลิตเกลือผสมไอโอดีน โดยนักเรียนได้ใช้ชุดทดสอบไอโอเดทในเกลือเสริมไอโอดีน (I-Kit) ในการหาความเข้มข้นของไอโอเดทในตัวอย่างเกลือที่วิทยากรจัดเตรียมไว้

จากนั้นต่อด้วยกิจกรรม “บอร์ดเกม อาณาจักรมด” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำค้าง ศรีวัฒนาโรทัย เป็นการนำเกมที่ร่วมกันสร้างสรรค์กับนักศึกษา โดยมุ่งหวังให้ผู้เล่นได้รู้จักกับชีวิตของมดชนิดต่าง ๆ ผ่านความสนุกสนานจากการเล่นเกม จบช่วงเช้าด้วยการรับใบประกาศณียบัตร และถ่ายภาพร่วมกัน

ในช่วงบ่ายเป็นการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีพี่ปริญญาเอกคอยให้ความรู้โดยจัดแบ่งเป็นฐานตามระบบของร่างกาย คือ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาทและสมอง ระบบทางเดินอาหาร และระบบสืบพันธุ์ ที่กายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา