โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 และ 5/2 โรงเรียนสาธิตพหลโยธินรามินทรภักดี วันที่ 4 กันยายน 2566

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 และ 5/2 โรงเรียนสาธิตพหลโยธินรามินทรภักดี (เทศบาลเมืองราชบุรี) รวันที่ 4 กันยายน 2566 ณ ห้องประชุมบุญศิริ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน กล่าวเปิดโครงการ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม

กิจกรรมที่ 1 เป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นเรียกว่า “เกม Mangrove Survival” ที่จะพาน้อง ๆ ผจญภัยในป่าชายเลนที่น่าหลงใหล! กิจกรรมนี้จะเป็นการเรียนรู้ที่ไม่ธรรมดา เพราะจะไม่ใช่การสอนในห้องเรียนแบบเดิม ๆ เราจะมาเรียนรู้ผ่านเกมกระดานแบบอินเทอร์แอคทีฟ โดยจะมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัชรี เกตุพิชัยณรงค์ และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง มาแนะนำ กิจกรรมนี้จะช่วยให้เราเริ่มต้นการเดินทางที่ไม่ธรรมดา เราจะได้สำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับโลกทางชีววิทยา และรู้จักความซับซ้อนของระบบนิเวศในป่าชายเลน เช่น ห่วงโซ่อาหาร สายใยอาหาร ความหลากหลายทางชีวภาพ และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ กิจกรรมนี้จะเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าจดจำ ต่อจากนั้น

กิจกรรมที่ 2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง จะพาน้อง ๆ เรียนรู้หลักการทำสบู่สำหรับแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ ปฏิกิริยาของกรดกับเบส และผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาได้ กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “Bath Bomb”

ในช่วงบ่ายอาจารย์ ดร. ติณณภพ แพงผม อาจารย์ประจำสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล และคุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ จะพาน้อง ๆ เป็นนักสืบ ช่วยกันเก็บข้อมูลในสถานที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่การสืบหาคนร้ายให้เจอกับกิจกรรมที่ชื่อว่า “BLOOD TYPING” และตามด้วยกิจกรรมให้ความรู้ด้านวิชาชีพที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพที่มีความสำคัญ เพื่อให้เข้าใจในการรักษาสุขภาพของมนุษย์ วิทยาศาสตร์สุขภาพรวมถึงการศึกษาและการวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพและการป้องกันโรค จากนั้นปิดโครงการฯ โดยอาจารย์ ดร. ติณณภพ แพงผม และพิธีมอบใบประกาศให้กับตัวแทนคุณครู นักเรียน และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก