โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเปิดโลกทัศน์ฯ โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จังหวัดสระบุรี วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567

🌟สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ 3 โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จังหวัดสระบุรี ณ ห้องประชุมบุญศิริ และห้องประชุม 2108 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 กล่าวเปิดโครงการฯ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน และอาจารย์ ดร.ติณณภพ แพงผม

ห้องประชุม 2108

✳️ กิจกรรมที่ 1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน และคุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง จะพาน้องๆ เรียนรู้หลักการทำสบู่สำหรับแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ 🛀🔮 ปฏิกิริยาของกรดกับเบส และผลของอุณหภูมิที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาได้ 🌡️💦 กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “Bath Bomb”

✳️ กิจกรรมที่ 2 คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และอาจารย์ ดร.ติณณภพ แพงผม 🎓 จะชวนน้องๆออกแบบอุปกรณ์เพื่อแก้ปัญหา โดยอาศัยองค์ความรู้หลัก เรื่อง Moment of Force เป็นฐาน ประยุกต์ใช้กระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมในการแก้ปัญหา กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “Robotic Arm” 🤖 จากนั้นเป็นการมอบรางวัลแก่ผู้ร่วมกิจกรรม 🏆 แจกใบประกาศนียบัตรให้กับตัวแทนนักเรียน 🎓 และคุณครู 🍎 และถ่ายรูปร่วมกัน 📸

ห้องประชุมบุญศิริ

✳️ กิจกรรมที่ 1 คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร และอาจารย์ ดร.ติณณภพ แพงผม จะให้น้องๆ เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มเลือด การนำเลือดที่ได้จากที่เกิดเหตุ 🩸🚑 ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การสืบหาคนร้ายให้เจอ 🕵️‍♂️ โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้จากลักษณะของกรุ๊บเลือดต่างๆ 🧪🔬 กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “สืบจากเลือด” 🔍🩸

✳️ กิจกรรมที่ 2 คุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง และคุณจตุรงค์ พยอมแย้ม จะพาน้องๆ สนุกไปกับการประยุกต์ความรู้เรื่องแรง การเคลื่อนที่ พลังงานจลน์ พลังงานศักย์ 🤔💡 เพื่อนำไปใช้ในการสร้างรถไฟเหาะหรือโรลเลอร์โคสเตอร์ 🚂🌐 ตามโจทย์ที่ได้รับ! เตรียมพบกับประสบการณ์ที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นที่เกิดจากการผสมผสานความรู้ทางวิทยาศาสตร์และความคิดสร้างสรรค์! กับกิจกรรมชื่อว่า “Slider สไลด์ราง” 🎢🚀 จากนั้นเป็นการมอบรางวัลแก่ผู้ร่วมกิจกรรม แจกใบประกาศนียบัตรให้กับตัวแทนนักเรียน และคุณครู และถ่ายรูปร่วมกัน