โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “STEM & Robotics Camp” โรงเรียนนารีนุกูล จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 14-16 มกราคม 2565

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “STEM & Robotics Camp” คอร์สปูพื้นฐานไมโครบิตและการประยุกต์ใช้สำหรับโครงงานวิทยาศาสตร์ (Fundamental Microbit and its Applications for Science Projects) สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3, 4 และ 5 โรงเรียนนารีนุกูล จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุม 109 อาคารปัญญาพิพัฒน์

วันที่14 มกราคม 2565 พิธีเปิดโดย รศ. ดร.นพ.ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ได้กล่าวเปิดโครงการฯ ในวันนี้ทีมวิทยากรนำโดย ดร. ติณณภพ แพงผม อาจารย์ประจำสถาบันฯ คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ จะพาน้องๆ มัธยมศึกษาปีที่ 3 เรียนรู้ผ่านกิจกรรมคอร์สปูพื้นฐานไมโครบิตและการประยุกต์ใช้สำหรับโครงงานวิทยาศาสตร์ น้องๆ จะได้ทำความเข้าใจและฝึกฝนการเขียนโค้ดชุดคำสั่ง เพื่อใช้ Microcontroller ในการควบคุมและสร้างสิ่งประดิษฐ์ ภายใต้กระบวนการเรียนรู้แบบ Active learning for STEM & Robotics เพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่การเป็นผู้เรียนแห่งยุคปัญญาประดิษฐ์

วันที่15-16 มกราคม 2565 เริ่มด้วยน้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 จะได้เรียนรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ ในด้านพืชสมุนไพร อุทยานธรรมชาติวิทยาฯ ได้จัดเตรียมกิจกรรม “แผงอัดพรรณไม้จิ๋ว” เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง ในกิจกรรมที่จำลองมาจากการเก็บตัวอย่างของนักพฤกษศาสตร์ พร้อมทั้งการบรรยายให้ความรู้จากต้นสมุนไพรจริง ที่นักเรียนสามารถสัมผัส และสังเกตลักษณะจากของจริงในระยะใกล้ชิด และได้ชมทัศนียภาพที่มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติรอบอุทยานธรรมชาติวิทยาฯ ในกิจกรรมรถรางชมสวน พร้อมการบรรยายต้นสมุนไพรตลอดสองข้างทางกว่า 30 ชนิด ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ตามด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัชรี เกษพิชัยณรงค์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย กล่าวต้อนรับน้องๆ ม.ปลาย จากนั้นทีมวิทยากร พาน้องๆ เรียนรู้การเขียนโปรแกรมสั่งการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ผ่าน Board Micor:Bit และสร้างสิ่งประดิษฐ์โดยใช้ Microcontroller ในการควบคุมสิ่งประดิษฐ์ ให้น้องๆ เกิดแรงบันดาลใจในการนำความรู้ด้าน STEM & Robotics ไปประยุกต์ใช้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์หรือต่อยอดเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ต่อไป

ขอขอบคุณ ข่าวจากอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา