เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ วันที่ 19-20 ตุลาคม 2565

สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม” สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ วันที่ 19-20 ตุลาคม 2565 ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล

วันที่ 19 ตุลาคม 2565

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ เชนประโคน รองผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาและเครือข่าย สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวต้อนรับน้อง ๆ และกล่าวเปิดโครงการฯ และถ่ายภาพร่วมกัน คุณพงษ์ผไท กิจรุ่งโรจนาพร นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ พาน้องๆ เรียนรู้ผ่านกิจกรรมคอร์สปูพื้นฐานไมโครบิตและการประยุกต์ใช้สำหรับโครงงานวิทยาศาสตร์ น้องๆ จะได้ทำความเข้าใจและฝึกฝนการเขียนโค้ดชุดคำสั่ง เพื่อใช้ Microcontroller ในการควบคุมและสร้างสิ่งประดิษฐ์ ภายใต้กระบวนการเรียนรู้แบบ Active learning for STEM & Robotics เพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่การเป็นผู้เรียนแห่งยุคปัญญาประดิษฐ์ และในช่วงบ่ายเป็นการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีพี่ปริญญาเอกคอยให้ความรู้โดยจัดแบ่งเป็นฐานตามระบบของร่างกาย คือ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาทและสมอง ระบบทางเดินอาหาร และระบบสืบพันธุ์ ที่กายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

วันที่ 20 ตุลาคม 2565

ฃผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรารัตน์ วงศ์เกี่ย จะพาน้อง ๆ เรียนรู้แนวคิด Sorting วิธีการเรียงลำดับในรูปแบบต่าง ๆ ว่ามีความเกี่ยวข้องกับอะไรบ้างในชีวิตประจำวัน กับกิจกรรมที่ชื่อว่า “หนักเอาเบาสู้” และต่อด้วยกิจกรรมที่ 2 “พื้นผิวมหัศจรรย์” อาจารย์ ดร.สุพรรณ ยอดยิ่งยง กับ คุณอัจฉราพรรณ โพธิ์ทอง จะพาน้อง ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติ Self – cleaning surface ที่เกี่ยวข้องกับเคมี แรงตึงผิว วัสดุศาสตร์ และนาโนเทคโนโลยี ตามด้วยกล่าวปิดโครงการฯ โดยอาจารย์ ดร.สุพรรณ ยอดยิ่งยง จากนั้นเป็นพิธีมอบใบประกาศให้กับตัวแทนคุณครู นักเรียน และถ่ายภาพร่วมกัน ในช่วงบ่ายน้อง ๆ จะได้นั่งรถรางทัวร์ชมทัศนียภาพรอบรั้ว มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา และเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ ร่วมทํากิจกรรมแผงอัดพันธุ์ไม้ฉบับทําเอง น้องๆ จะได้รู้จักขั้นตอนกระบวนการทําแผงอัดพันธุ์ไม้เพื่อใช้สําหรับเก็บพันธุ์ไม้ไว้ศึกษาเรียนรู้และได้เก็บเป็นของที่ระลึก และเดินชมพันธุ์ไม้ต่างๆ ภายในอุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ